Tổng quan về hộp số Fast trên xe tải JAC

2598344 truyen dong

Cơ cấu truyền động, hay hiểu một cách đơn giản là hộp số.

Về cơ bản, cơ cấu truyền động trên xe hơi (transmission) là thành phần “ở giữa” động cơ và bánh xe, có nhiệm vụ truyền sức mạnh tạo ra bởi động cơ tới các bánh xe để giúp cả chiếc xe di chuyển. Thành phần quan trọng nhất của co cấu truyền động chính là hộp số, một hệ thống các bánh răng với đường kính, số răng khác nhau giúp kiểm soát sức mạnh được truyền từ động cơ tới bánh xe.

Một chi tiết khá thú vị, trong tiếng Anh của người Anh (Bristish English) thi thuật ngữ transmission được dùng để chỉ tất cả các cơ cấu bao gồm ly hợp, hộp số, trục láp (đối với xe dẫn động cầu sau), vi sai và ổ trục cuối. Tuy nhiên trong tiếng Anh của người Mỹ (American English), thuật ngữ này có thể hiểu đơn giản là hộp số và tách riêng với các cơ cấu khác.

2598344 truyen dong

Dưới đây sẽ liệt kê ra các khái niệm thành phần cơ bản có liên quan tới quá trình chuyển mô men xoắn từ động cơ ra bánh xe
Bộ truyền động: Thành phần chính của bộ truyền động bao gồm hệ thống các bánh răng có nhiệm vụ giới hạn hoặc thay đổi mối quan hệ giữa tốc độ của động cơ với tốc độ của bánh xe. Đồng thời, khái niệm này còn được biểu hiện bằng tên gọi “số”, diễn tả trạng thái hệ thống bánh răng trong quá trình truyền động, mỗi “số” sẽ tương ứng với tỷ lệ động năng từ máy/bánh xe khác nhau. Một khái niệm xuất hiện ở đây là tỷ số truyền của từng, dùng để diễn tả tỷ số vòng quay của bánh răng chủ động và bánh răng bị động.

dong co dau keo jac
Động cơ đầu kéo JAC A5

Ly hợp: một cơ cấu cho phép kết nối và ngắt kết nối giữa động cơ xe với hệ thống truyền động.
Cần số: một gần gạt được người lái xe sử dụng để điều khiển số (hoặc khoảng số) hiện tại của bộ truyền động.
Mô hình chữ H: Một trình tự sắp xếp của các số, thường được ghi trên núm đầu cần số.
Tại sao phải cần có bộ truyền động?

xe dau keo jac a5 290 cau lap 12
Xe Đầu Kéo JAC A5 290 Cầu Láp

Trong động cơ xe hơi, mô men xoắn được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ làm quay trục khuỷu. Tốc độ quay này có thể dao động từ 600 đến 7000 vòng/phút hoặc thậm chí là lớn hơn tùy thuộc vào sức mạnh của khối động cơ mà chiếc xe sở hữu. Tuy nhiên, tốc độ quay trên là quá lớn đối với bánh xe hơi (từ 0 đến 1800 vòng/phút), do đó chuyển động quay của trục khuỷu cần phải được dẫn qua một hệ thống các bánh răng để có thể tạo ra tốc độ quay phù hợp của các bánh xe giúp xe di chuyển.

Bên cạnh đó, trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, động cơ chỉ có thể tạo ra công xuất và mô men xoắn ở một phạm vi hẹp nhất định. Do đó, cần phải sử dung bộ truyền động để thay đỏi tỷ số truyền giữa động cơ và bánh xe trong trường hợp tốc độ xe thay đổi nhằm đảm bảo động cơ có thể vận hành trong dải tua máy tối ưu.

2598294 so san
 Lịch sử hình thành của công ty tạo lên tên tuổi hộp số FAST ứng dụng trên xe tải JAC

Đây là một liên doanh sẽ hai hãng là Shaanxi Fast Gear từ Trung Quốc và Eaton từ thương hiệu của Mỹ.
Hai hãng này công bố liên doanh sản xuất hộp số tay hạng nhẹ ở Châu Á – Thái Bình Dương, Đông Âu và Châu Phi.
Giới thiệu về Shaanxi Fast Gear

Hop so Fast Gear Eaton co tren xe JAC
Shaanxi Fast Auto Drive Co., Ltd được thành lập vào năm 1968. Công ty sở hữu và đồng sở hữu hơn 10 công ty con, một nhà máy ở Thái Lan với tư cách độc quyền và một công ty phân phối tại Hoa Kỳ.
Mọi chỉ số kinh doanh của nó đã liên tục đứng đầu trong ngành công nghiệp bánh răng của Trung Quốc trong 15 năm. Sản lượng và doanh số hàng năm của hệ thống truyền tải hạng nặng đã liên tục đứng đầu trong 12 năm trên toàn thế giới.

Tru so chinh cua Eaton 1

Đây là doanh nghiệp duy nhất có hơn mười tỷ sản lượng hàng năm và doanh số bán hàng trong ngành công nghiệp bánh răng ở Trung Quốc. Fast Group đã cam kết phát triển, sản xuất và bán 8 loạt sản phẩm, bao gồm AT thủy lực, AMT, Hộp số S-Series, Hộp số xe buýt, Hộp số xe tải hạng nhẹ và Bộ hãm thủy lực, Bộ ly hợp, Hộp giảm tốc cũng như các sản phẩm năng lượng mới như Bánh xe Hộp giảm tốc và Hệ thống Truyền động Xe điện.
Eaton
Eaton là một công ty quản lý danh tiếng với doanh thu năm 2017 là 20,4 tỷ USD. Họ chuyên cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp khách hàng quản lý hiệu quả năng lượng điện, thủy lực và cơ khí một cách hiệu quả, an toàn và bền vững hơn.

Eaton nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống và môi trường thông qua việc sử dụng các công nghệ và dịch vụ quản lý điện năng. Eaton có khoảng 96.000 nhân viên và bán sản phẩm cho khách hàng tại hơn 175 quốc gia.
Liên doanh hộp số Fast Gear Eaton
Công ty quản lý điện Eaton (NYSE: ETN) và Shaanxi Fast Gear (SFGW), hôm nay thông báo họ đã ký một thỏa thuận liên doanh để sản xuất hộp số tay cho xe thương mại hạng nhẹ. Việc hình thành liên doanh phải tuân theo các phê duyệt quy định và các điều kiện đóng cửa theo thông lệ.

Le ki ket hop tac cua Fast Gear eaton 1

Dự kiến liên doanh sẽ có trụ sở tại Khu Công nghệ cao của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc và sẽ phát triển, sản xuất, bán và dịch vụ hộp số tay cho thị trường xe tải hạng nhẹ đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Với tên thương mại dành cho hộp số này là Fast Gear Eaton
Đồng thời, liên doanh sẽ bán các sản phẩm của mình trên khắp phần còn lại của Châu Á – Thái Bình Dương, Đông Âu và Châu Phi.

Nha may cua Fast Gear tai Trung Quoc 1
João Faria, chủ tịch Eaton Vehicle Group cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo về liên doanh mới của chúng tôi với SFGW. “Các giải pháp truyền động hiệu quả của Eaton, kết hợp với cơ sở hạ tầng của SFGW và danh mục đầu tư truyền tải hạng nhẹ hiện tại, sẽ củng cố mục tiêu chung của chúng tôi là giúp các OEM xe thương mại hạng nhẹ đáp ứng các quy định ngày càng tăng để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.”
SFGW, có trụ sở chính tại Tây An, Trung Quốc, sẽ sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh mới. Eaton sẽ sở hữu 49% lãi suất.
Eaton và SFGW hiện là đối tác trong một liên doanh, Fast Eaton Clutch, phát triển, sản xuất và dịch vụ ly hợp và các thành phần ly hợp liên quan tại Trung Quốc. Fast Eaton Clutch có trụ sở tại Tây An, Trung Quốc và đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về doanh số kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2014.
Vậy nếu bạn đã thấy hộp số Fast Gear Eaton này thì đây là một sản phẩm cao cấp, chất lượng cao.

Nếu quý khách đã cảm thấy hài lòng về hộp số Fast Gear Eaton này thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn mua xe tải JAC nhé: Hotline 038.707.3333 (24/7)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay